Cà phê Espresso là gi?

0
2078

Cà phê Espresso là gi?

Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được dùng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu.

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, Espresso được hiểu đơn giản: cà phê được xay thật mịn – pha bằng áp lực của hơi nước nóng trong nửa phút, “espresso” từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, uống nhanh, đã trở thành một nghi thức buổi sáng – tay cầm tách cà phê nóng trên tay nhâm nhi, xung quanh là tiếng người nói chuyện ồn ào và  ngập tràn mùi hương cafe quyến rũ. Cà phê thực sự đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Và đối với barista, nó là một thức uống thuộc về khía cạnh tâm hồn – bản sắc, là cơ sở để barista có thể làm mọi điều: rang đậm hay rang nâu, cappuccino hay latte, vị mạnh hay vị nhẹ… barista sẽ dùng “tâm hồn” của mình để pha ra thức uống tốt nhất.

Để có một ly Espresso hoàn hảo, luôn bắt đầu bằng các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang hơi sẩm màu (rang đậm). Qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều điều này sẽ làm cho ly cà phê có vị chua khó chịu. Để giảm bớt vị chua khó chịu này người ta sẽ rang hạt cà phê lâu hơn, do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Viện quốc gia về Espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn.

Lượng cà phê cần dùng: 7g+(-)0.5g

Nhiệt độ nước lúc chảy khỏi máy: 88độ+(-)2độ C

Nhiệt độ cà phê trong tách: 67độ+(-)3độ

Thời gian chiết xuất: 25giây +(-)2,5 giây

Độ nhớt ở 45độ: 1,5mPa s

Lượng mỡ tổng cộng: >2mg/ml

Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách

Có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu  nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Máy pha cà phê espresso

Bên dưới lớp vỏ sáng bóng của máy pha cafe espresso là một sự kết hợp phức tạp của mạng lưới dây điện – đường ống – nồi hơi… Tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của máy espresso thực sự là một chủ đề hấp dẫn nhưng không hẳn ai cũng có thời gian và có hứng thú.

Tất cả những điều bạn cần biết là những bộ phận nằm bên ngoài của máy giúp bạn tạo ra một tách espresso và kéo cần, đánh sữa: steam wand – cây đánh sữa, steam knob – công  tắc của cây đánh sữa, group head – đầu pha cafe, portafilter – cần /giỏ chứa cafe, hot water tap – vòi nước nóng.