CÁCH RANG CÀ PHÊ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ BẰNG CHẢO

0
1859

Công việc rang cà phê tại nhà thật sự rất vui và dễ thực hiện ( chỉ cần tỉ mỉ và có chút kỹ thuật), là bạn có thể rang được rồi. Bạn có thể rang trong một cái lò nướng, sử dụng lại cái chảo làm bỏng ngô hoặc mua một dụng cụ chuyên dụng cho việc rang cà phê. Nhưng với bất cứ phương pháp nào, bạn sẽ có một ly cà phê ngon hơn với cách rang của bạn.

Rang cà phê tại nhà!

Quy trình rang cơ bản rất đơn giản: sử dụng nhiệt để biến cà phê tươi xanh thành cà phê rang nâu. Thời gian rang thì tùy thuộc theo phương pháp và quy mô, số lượng cà phê nhưng sẽ nằm trong tầm 10 phút với số lượng ít và tối đa khoảng 16 phút cho số lượng cà phê nhiều hơn.

Phương pháp sử dụng chảo làm bỏng ngô

Rang cà phê hạt trên bếp tốt nhất là sử dụng một cái chảo làm bỏng ngô cũ. Tốt nhất là một cái chảo có kiểu tay cầm, bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán đồ bếp second-hand hoặc mua hàng online. Việc rang trên bếp lửa sẽ giúp cà phê đậm đà hơn và được nhiều hơn nhưng sẽ bị giảm bớt mùi hương và vị nhẹ nhàng của cà phê.

  • Bước 1:

Đặt chảo lên bếp lửa. Vặn lửa nóng vừa để chảo tới nhiệt độ 232 °C. Nếu có thể thì sử dụng dụng cụ do nhiệt độ để kiểm tra nhiệt của chảo.

Nếu bạn không có chảo làm bỏng ngô và không muốn mua một cái mới, bạn có thể sử dụng một cái chảo rán lớn hoặc một cái nồi kim loại. Hãy chắc chắn rằng dụng cụ đó sạch sẽ hoặc hạt cà phê khi rang sẽ không bị tác động bởi bất kì mùi vị nào của thức ăn được nấu trước đó.

  • Bước 2:

Cho hạt cà phê vào. Bạn chỉ nên rang khoảng 200gr cà phê mỗi lần. Đậy nắp chảo lại và bắt đầu xoay tay cầm. Bạn tiếp tục khuấy liên tục để hạt cà phê được rang đồng đều.

Nếu bạn đang sử dụng một cái nồi hay chảo rán thông thường bạn cần khuấy đều liên tục hơn. Như thế hạt sẽ dễ được rang chín hơn trong chảo hoặc nồi.

  • Bước 3.

Hãy lắng nghe tiếng tanh tách trong chảo, sau khoảng 4 phút (cũng có khi mất đến 7 phút) bạn sẽ bắt đầu nghe tiếng tanh tách, đó có nghĩa là hạt cà phê đang bắt đầu được rang chín. Đồng thời, hạt cũng bắt đầu có mùi khói bay lên rất mạnh. Hãy mở quạt hút và cửa sổ để khói bay ra ngoài nhé. Lưu ý thời gian mà hạt bắt đầu nứt ra.

  • Bước 4:

Thường xuyên kiểm tra màu cà phê. Sau khi bắt đầu nứt ra, chờ một phút và bắt đầu kiểm tra màu của hạt cà phê. Khi hạt cà phê đạt đến màu mà bạn mong muốn, đổ chúng ra một cái khay nào đó làm bằng kim loại và tiếp tục khuấy cho đến khi hạt nguội hẳn.

Vậy là sau những bước cực kì đơn giản bạn đã có cà phê rang tại nhà để pha những ly cà phê chất lượng!