CÀ PHÊ GEISHA PANAMA – LOẠI CÀ PHÊ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

0
1853

Đất nước Panama nổi tiếng với cà phê Geisha – loại cà phê đắt nhất thế giới. Trong khi được bán với giá khoảng 9 đô la /cốc tại Panama, bạn có thể sẽ phải chi tới 18 đô la cho một cốc cà phê kì diệu này khi ở thành phố New York. Tuy nhiên, điều đó vẫn không là gì khi so với mức 68 đô la cho một cốc cà phê Geisha Panama ở đất nước Dubai xa xỉ.

Hương vị hoa quả mượt mà, tinh tế tựa như trà của Geisha Panama khác biệt hoàn toàn so với bất cứ loại cà phê nào mà bạn đã từng thử. Vị ngọt thanh nhã kết hợp cùng vị chua nhẹ nhàng, cân bằng mang đến hương vị trong trẻo, sáng lấp lánh từ các loại quả như berry, cam chanh, xoài, đu đủ, đào, dứa, ổi và hoa nhài. Hậu vị dài và đặc trưng với hương vị vỏ cam hoặc dầu cam bergamot, thường được mô tả là tựa như vị trà Earl Grey!
Sẽ không hề quá khi nói rằng Geisha là một trong những loại cà phê tinh khiết nhất mà bạn có thể mua, và Panama là đất nước sản sinh ra loại cà phê thần kì này. Mặc dù hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn với những sự thay đổi khí hậu không thể tránh khỏi, cà phê Geisha Panama vẫn nổi bật và luôn dẫn đầu danh sách những loại cà phê cao cấp nhất.

I. TỔNG QUAN

A. Về đất nước Panama

 • Diện tích: 75,420 km²
 • Thủ đô: Thành phố Panama
 • Dân số: 3,705,246 người (tính đến 07/2016)
 • Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Tây Ban Nha (chính thức), các ngôn ngữ bản địa khác nhau, tiếng Anh Creole của người Panama (còn gọi là Guari Guari)

B. Về hoạt động sản xuất cà phê

 • Kích thước trung bình của nông trại: < 1 – 10 ha
 • Số lượng túi cà phê xuất khẩu hàng năm: 50,000 – 100,000 túi

C. Về cà phê Panama

 • Vùng trồng: Boquete, Renacimiento, Volcán
 • Các giống phổ biến: Catuai, Caturra, Geisha, Mundo Novo
 • Phương pháp chế biến: Ướt, Khô (Tự nhiên)
 • Cỡ túi cà phê: 60kg
 • Thời gian thu hoạch: Tháng 11 – Tháng 03

II. LỊCH SỬ CÀ PHÊ PANAMA

Cà phê Panama ra đời cùng với sự xuất hiện của những người nhập cư châu Âu trong thế kỷ 19, khoảng 50 năm sau khi đất nước này giành được độc lập từ Tây Ban Nha. Là một sản phẩm nông nghiệp, cà phê không đạt được chỗ đứng thực sự tại Panama cho đến khoảng 20 năm trở lại đây. Ở Panama hiện nay, cà phê chủ yếu được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ từ hai nhóm người bản địa chính – người Bugle và Ngobe. Ngoài ra, cà phê Panama cũng đươc sản xuất trong các khu vực quy mô lớn và trung bình thuộc sở hữu tư nhân, thường là của người nhập cư Châu Âu hoặc Bắc Mỹ hoặc thế hệ con cháu của họ.

Các vùng trồng cà phê là các khu vực với sự kết hợp của vi khí hậu, chất lượng thổ nhưỡng khác biệt (chẳng hạn như có một chút đất núi lửa ở vùng Volcán) và độ cao (từ 1000 – 1650m). Ngoài ra, các khu vực này cũng có xu hướng sở hữu nguồn nước ngọt dồi dào để chế biến cà phê.

Đất nước Panama vốn từ lâu đã rất hấp dẫn đối với những người châu Âu và Bắc Mỹ tìm kiếm cuộc sống bình dị ở một nước Mỹ Latinh nhiệt đới, xinh đẹp và tương đối ổn định. Thêm vào đó, nhu cầu cao về bất động sản, luật lao động và chính sách lương tương đối bảo vệ của quốc gia này, kết hợp với ảnh hưởng lớn từ các quốc gia thuộc Bắc bán cầu đã khiến cho cà phê Panama trở thành một trong số những loại cà phê đắt đỏ để sản xuất cũng như để mua. Ngoài ra, trên quy mô sản xuất cà phê toàn cầu, Cà phê Panama đóng góp một lượng gần như là rất nhỏ, và sản lượng thì đã liên tục giảm trong vài năm qua.

Tuy nhiên, hương vị nhẹ nhàng cùng sự dễ chịu từ vị ngọt và vị bùi của các loại hạt của cà phê đến từ Panama vẫn dễ dàng khiến người ta yêu mến. Hương vị này như một sự đối lập với vị chua mạnh mẽ và có phần gắt hơn của những loại cà phê khác đến từ Trung Mỹ.

Thiên đường cà phê: Nông trại cà phê và khách sạn Finca Lerida tại Boquete, Panama

Nếu có cơ hội ghé thăm các nông trại cà phê tuyệt vời của Boquete, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua các nông trại đáng kinh ngạc nhất bao gồm Finca La Valentina, Don Pachi Estate, và Hacienda La Esmeralda. Ngoài ra, danh sách các nông trại nên tham quan cũng bao gồm Finca Lerida, Finca Dos Jefes, Kotowa Estates và Café Ruiz.

Mỗi trang trại cà phê đều có tour du lịch độc đáo riêng bao gồm các trải nghiệm nếm thử và thực hành tận tay. Một số tour du lịch kéo dài vài giờ. Một số tour khác thì có những quy định cực kỳ nghiêm ngặt về cà phê. Sự nghiêm ngặt này thể hiện ở quy định yêu cầu những người tham gia không có bất kỳ mùi hương nào như mùi nước hoa, kem dưỡng thể hoặc thậm chí là kem chống nắng. Điều này nhằm đảm bảo cà phê không bị ám bất kì mùi lạ nào có thể gây ảnh hưởng đến hương vị tinh tế, đa dạng của cà phê.

III. VỀ CÀ PHÊ GEISHA PANAMA

A. Nguồn gốc cà phê Geisha

Geisha là một trong những giống cà phê nguyên bản hoang dã vốn được thu thập từ các khu rừng cà phê ở Ethiopia vào những năm 1930. Chúng được phát hiện ở vùng núi xung quanh khu vực Abyssinia ở thị trấn Tây Nam của vùng Gesha thuộc Ethiopia. Cây Geisha mọc cao và có thể nhận ra dễ dàng bởi những chiếc lá có hình dáng dài và đẹp của chúng. Sau đó, giống cây này được gửi đến trạm nghiên cứu Lyamungu ở Tanzania, và được đưa đến Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới (CATIE) ở Trung Mỹ vào năm 1953. Tại đây, Geisha được đặt mã là T2722.

Sau khi được công nhận về khả năng chịu được bệnh rỉ sắt lá cà phê, Geisha đã được phân phối khắp Panama thông qua CATIE trong những năm 1960. Tuy nhiên, giống cây này lại có các nhánh rất giòn và không được nông dân ưa chuộng nên vẫn chưa được trồng rộng rãi. Chỉ đến sau khi đạt giải trong cuộc thi cà phê tại Panama và phá vỡ kỷ lục tại thời điểm đó về giá bán đấu giá hạt xanh cà phê thì giống cây này mới trở nên nổi bật và phổ biến.

Geisha là giống cây có sự nhầm lẫn đáng kể vì có nhiều loại thực vật khác biệt về mặt di truyền nhưng cũng được gọi là Geisha. Nhiều loại trong số đó có cùng nguồn gốc địa lý từ Ethiopia. Các phân tích đa dạng di truyền gần đây được tiến hành bởi Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới (World Coffee Research) đã xác nhận rằng Geisha Panama có nguồn gốc từ T2722 là một giống sở hữu các đặc tính di truyền đặc thù và thống nhất. Giống cây này có chất lượng hương vị đặc biệt tốt khi cây được chăm sóc tốt ở độ cao tối ưu. Geisha Panama nổi tiếng với hương hoa quả kết hợp giữa hương hoa nhài và quả đào một cách tinh tế.

B. Sự phát triển của cà phê Geisha tại Panama

Kể từ đầu những năm 2000, từ “Panama” và “Geisha” gần như được sử dụng như các từ đồng nghĩa. Giống này như được “phát hiện một lần nữa” ở Boquete trong trang trại Hacienda La Esmeralda nổi tiếng, thuộc sở hữu của gia đình Peterson. Năm 2004, gia đình Peterson đã chọn và phân loại các quả cà phê Geisha trong trang trại của họ để đem đi tham dự cuộc thi Best of Panama (BOP) nhằm tìm ra những loại cà phê tốt nhất Panama. Họ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của toàn bộ giới Cà phê Specialty. Rất nhanh sau đó, những lô hạt xanh cà phê Geisha từ Esmeralda đã thu về 140 USD / lb trong những lần đấu giá kín trực tuyến.

Thành công đáng kinh ngạc của Geisha từ Esmeralda đã truyền cảm hứng một cách tự nhiên cho các nhà sản xuất khác để trồng những cây Geisha trong các trang trại mà trước đây chỉ có Caturra và Bourbon. Geisha cũng đã lan rộng từ Panama sang các quốc gia sản xuất khác với niềm hy vọng vào cái tên và hương vị hoa tinh tế tựa trà của loại cà phê này.

C. 7 đặc điểm của giống Geisha Panama

 • Hình dạng cây: Cao

 • Màu đầu lá: Xanh lá cây hoặc Đồng

 • Kích thước hạt: Trung bình

 • Độ cao tối ưu:
  • 5° Vĩ độ Bắc – 5° Vĩ độ Nam: >1600m
  • 5 – 15° Vĩ độ Bắc & 5 – 15° Vĩ độ Nam: >1300m
  • > 15° Vĩ độ Bắc & > 15° Vĩ độ Nam: >1000m
 • Sản lượng tiềm năng: trung bình

 • Hương vị đặc trưng: hương hoa quả nhẹ nhàng tinh tế, mượt mà với vị chua và đắng thấp (hoa nhài, hoa kim ngân, đào, cam bergamot…)

IV. KẾT LUẬN

NHỮNG LOẠI CÀ PHÊ TỐT NHẤT SẼ NGÀY CÀNG ĐẮT TIỀN HƠN!!

Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy giá cà phê ngày một lên cao. Biến đổi khí hậu và sự phát triển của dịch bệnh đối với cây cà phê là hai rủi ro chính dẫn đến việc giá cà phê cao mà những người yêu cà phê phải đối mặt. Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất lại là điều khác, bạn có đoán được không? Gợi ý nhé: Starbucks đã phát triển nhiều nhất ở đâu trong những năm qua?

Bạn đoán đúng rồi, đó là Trung Quốc. Trong năm 2014, Starbucks đã mở 742 cửa hàng mới tại Trung Quốc / Châu Á Thái Bình Dương, tăng trưởng 14%. Đó là tốc độ tăng trưởng gấp đôi so với châu Âu và gấp 3 lần so với Mỹ. Và điều đó là vô cùng hợp lý, bởi những người trẻ Trung Quốc đang chuyển từ uống trà sang uống cà phê.
Các báo cáo cũng cho thấy “nhu cầu tăng vọt đã khiến Trung Quốc phải nhập khẩu 1,6tr bao hạt xanh cà phê 60kg vào năm 2012 – 2013, tăng 270% so với năm 2008 – 2009.”

Và đó là một lượng nhu cầu khổng lồ đối với cà phê.

Một minh chứng rõ ràng nhất là cà phê Geisha sơ chế tự nhiên từ Lamastus Family Estates ở Boquete, Panama đã được bán với giá 803 USD/pound vào ngày 19/07/2018 tại cuộc đấu giá hạt xanh Best of Panama tổ chức bởi Hiệp hội Cà phê Đặc sản Panama (SCAP). Mức giá này lại một lần nữa phá kỉ lục giá hạt xanh theo pound cũng được chính Geisha Panama xác lập vào năm ngoái (601 USD/pound).

Cà phê được phơi khô tại nông trại Elida thuộc sở hữu của Lamastus Family Estate

HÃY THƯỞNG THỨC LOẠI CÀ PHÊ TỐT NHẤT NGAY HÔM NAY, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!!

Rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi liệu có đáng không khi bỏ ra một số tiền lớn như vậy cho một cốc cà phê. Nếu như bạn nghiêm túc và thực sự yêu thích cà phê, đó sẽ là một trải nghiệm rất xứng đáng trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Nếu bạn quyết định rằng loại cà phê này không dành cho bạn thì thật tuyệt, bạn có thể quên nó đi và không bao giờ có một chút hối hận, tiếc nuối nào.

Bên cạnh Geisha thì vẫn còn rất nhiều loại cà phê tuyệt vời khác, bạn nên thử ngay khi chúng vẫn còn ở mức giá phải chăng. Hãy thử một vài loại ngon nhất và tìm ra chính xác điều bạn thích là gì và giá trị tốt nhất đối với bạn nằm ở đâu. Những người bị mất tiền duy nhất là những người thích cà phê nhưng lại từ chối thử những loại cà phê tốt chỉ vì khoản tiền chênh lệch nhỏ. Trong 10 năm tới, khi mà giá cà phê lại nằm trong tiêu đề của những bài báo thì chắc chắn sẽ có những người hối tiếc vì đã bỏ lỡ chúng trước đây.

Bài viết được Tổng hợp, dịch và chỉnh sửa bởi choduongpho.com

Nguồn tham khảo: 

https://www.cafeimports.com/north-america/panama
https://varieties.worldcoffeeresearch.org/varieties/geisha
https://theculturetrip.com/central-america/panama/articles/geisha-coffee-know-2018s-award-winning-coffee/
https://theculturetrip.com/central-america/panama/articles/guide-visiting-coffee-plantations-boquete-panama/
https://angelscup.com/blog/buy/most-expensive-coffee-panama-geisha/
https://www.perfectdailygrind.com/2015/06/what-is-geisha-the-reality-of-a-fantasy-bean/
https://dailycoffeenews.com/2018/07/20/natural-geisha-breaks-best-of-panama-auction-record-at-803-per-pound/
https://espressocoffeeguide.com/gourmet-coffee/coffees-of-the-americas/panama-coffee/panama-geisha-coffee/
https://www.gonewiththewynns.com/geisha-most-expensive-coffee