PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH FRENCH PRESS

0
1324
FRENCH PRESS
FRENCH PRESS

Có rất nhiều lý do khiến bình pha cà phê French Press trở thành một dụng cụ pha chế nổi tiếng và cực kỳ phổ biến trên thế giới. Ở chiếc bình này có một vẻ đẹp rất giản dị, nhưng chất lượng cà phê thì lại khó quên. Tôi nghĩ có lẽ bạn cũng sẽ thích nó thôi, nếu như bạn đã từng 1 lần sử dụng.

Khi bạn bắt đầu pha, bạn sẽ cảm nhận được mùi cà phê mới xay thơm lừng và hương thơm ngào ngạt khi bạn bắt đầu rót nước nóng vào chiếc bình French Press. Bạn có thể nhìn thấy cà phê bị xoáy chìm qua lớp thủy tinh khi bạn nhấn pittong xuống. Và khi bạn nhâm nhi ly cà phê tự pha tươi ngon bên cửa sổ hoặc trên sofa, bạn sẽ bị mê mẩn bởi hương cà phê tươi sáng nhẹ nhàng ấy.

Là một dụng cụ pha chế cà phê chuyên nghiệp, nhưng sử dụng French Press lại cực kỳ đơn giản. Có thể nói nó là 1 trong những dụng cụ pha cà phê đơn giản nhất thế giới. Nhưng lại cho bạn 1 ly cà phê tự nhiên tươi ngon. Rất phù hợp để pha cà phê tại nhà.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 hướng dẫn chi tiết của việc pha chế bằng bình French Press kiểu Pháp, thì bạn đã đến đúng chỗ rồi đó. Trong bài viết này, iCup sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn từ khâu lựa chọn hạt cà phê cho đến khi cà phê được rót ra tách.

Nhưng trước tiên các bạn hãy xem qua cách thức mà một bình French Press hoạt động nhé:

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÌNH PHA CÀ PHÊ FRENCH PRESS

Bình pha cà phê French Press có nguyên lý đơn giản
Bình pha cà phê French Press có nguyên lý đơn giản

French Press bản chất là 1 dụng cụ pha chế theo phương thức ngâm lọc. Đơn giản chỉ là bột cà phê được ngâm hoàn toàn trong nước vào 1 khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời gian ngâm, cà phê được lọc qua 1 lớp màng lọc để chiết lấy cà phê và giữ lại bã cà phê.

Sử dụng bình pha French Press khác hoàn toàn với phương pháp Pour Over.

Khi bạn Pour Over tức là bạn đổ nước lên trên bề mặt cà phê và lọc qua một phễu lọc bằng giấy hoặc kim loại. Khi đó cà phê sẽ được chiết xuất dựa trên trọng lực tự nhiên. Còn khi bạn sử dụng French Press, cà phê sẽ tự do giao thoa với nước, sau đó được lọc nhanh chóng bằng cách nén phần bã xuống và rót nước ra ngoài.

Có 1 số dụng cụ cũng sử dụng phương pháp ngâm lọc cà phê như vậy, ví dụ như AeroPress – một dụng cụ pha cà phê kiểu Mỹ. Cà phê sau khi ngâm được nén bằng một pittong, chảy qua lọc giấy để ra cốc. Cách pha này cũng là một cách pha rất hay được nhiều người ưa thích.

Tất cả bình pha French Press đều có cấu trúc cơ bản như nhau, Bao gồm:

 • 1 thân bình hình trụ tròn, hầu hết bằng thủy tinh chịu nhiệt
 • 1 nắp đậy có thanh kết nối pittong
 • 1 pittong với đầu lọc hình tròn có cấu trúc lưới làm từ kim loại không gỉ

Bằng cách hòa nước nóng với bột cà phê ở trong bình trong khoảng thời gian 3 đến 4 phút, nén pittong để đè bã cà phê xuống dưới. Và rót cà phê ra cốc là bạn đã hoàn thành xong quá trình pha cà phê rồi.

Lớp lưới lọc thường làm bằng thép không gỉ, có thể sẽ khiến 1 số hạt cà phê lọt qua mắt lưới và vào tách của bạn. Một số hãng sẽ trang bị thêm cho mình 1 vài lớp lọc bổ xung như thêm 1 lớp lọc giấy hoặc vải, hoặc nắp đậy có thêm lớp lọc…Tuy nhiên, không có giấy tức là không có thêm chi phí và chất thải giấy ?

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CÓ THỂ BẮT ĐẦU SỬ DỤNG BÌNH FRENCH PRESS?

Những dụng cụ quan trọng để pha cà phê french Press
Những dụng cụ quan trọng để pha cà phê french Press

Dưới đây là danh sách 1 số phụ kiện và dụng cụ bạn sẽ cần nếu muốn pha được một tách cà phê từ French Press hoàn hảo:

 • Bình  pha French Press
 • Máy xay cà phê
 • Cân điện tử
 • Nhiệt kế
 • Đồng hồ hẹn giờ (có thể sử dụng điện thoại của bạn)
 • Hạt cà phê
 • Nước nóng

Bạn thấy đấy, danh sách này quá ư là ngắn và đơn giản. Thực ra bạn chỉ cần bổ sung phụ kiện là máy xay cà phê và cân điện tử thôi. Bạn cũng chẳng cần 1 ấm rót như Pour Over hay Sever bình đựng cà phê, cũng chẳng cần giấy lọc.

Có bạn sẽ hỏi, “Tại sao phải có máy xay cà phê“? Tôi mua cà phê xay sẵn có nhanh hơn không?

Cà phê sau khi rang chỉ tươi ngon trong khoảng thời gian 2 tuần. Nếu bạn xay cà phê đã rang quá 2 tuần, kết quả sẽ rất tệ. Khi đó, mùi thơm của cà phê đã bay hơi hết, acid và cấu trúc hữu cơ trong cà phê bị phân hủy. Bạn sẽ có 1 ly cà phê với thứ mùi vị thiu thiu, ỉu ỉu khó chịu và không thể nào tách bạch được hương vị trong cà phê nữa.

Bạn cứ tưởng tượng ăn một món đồ ăn sau 2 tuần chế biến mà chỉ bảo quản ở điều kiện bình thường ấy. Nó gớm ghiếc ra sao thì đối với tôi, một ly pha từ cà phê quá 2 tuần rang nó cũng ghê ghê như vậy. Đó là lý do tôi luôn mua hoặc tự rang 1 lượng cà phê vừa đủ cho 2 tuần sử dụng. Khoảng 500g cho 1 lần mua, hoặc 250g nếu uống ít hơn một chút.

Đó là bảo quản tốt ở dạng hạt chín nguyên vẹn nhé. Còn đối với cà phê đã xay, tốc độ phân hủy diễn ra nhanh gấp 650 lần. Tức là bạn chỉ có 30 phút để pha sau khi đã xay xong cà phê thôi. Vì vậy bạn nhớ ĐỪNG BAO GIỜ MUA BỘT CÀ PHÊ XAY SẴN NHÉ nếu không muốn uống cà phê kiểu dị hợm bệnh hoạn :D. Chẳng có cách nào cứu vãn được loại cà phê ấy đâu trừ khi bạn muốn khoe với người khác rằng bạn đang cố gắng hủy hoại cái lưỡi của mình. Nên nhớ rằng bạn phải dùng nó đến tận 60 năm cuộc đời đấy!

Cân điện tử  thực ra là không quá quan trọng, nhưng nó sẽ là một phụ kiện cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn ly cà phê của mình được kiểm soát chặt chẽ giữa tỷ lệ cà phê với nước. Bạn có đảm bảo rằng ngày nào bạn cũng pha được 1 tách cà phê ngon như nhau nếu thiếu đi chiếc cân điện tử?

Tin tôi đi, áng chừng kiểu ấy sẽ là 1 cách tuyệt vời giúp bạn có được những ly cà phê không đồng đều và khác nhau HOÀN TOÀN mỗi ngày đó. Hay là bạn thích tận hưởng sự khác biệt ấy?

Nhiệt kế: Là một phụ kiện để đo chính xác nhiệt độ nước pha cà phê. Thường chúng ta sẽ pha cà phê ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn hãy bắt đầu pha sau khoảng 60 giây kể từ khi tắt bếp.

Tiếp theo, hãy chắc chắn bạn đang sử dụng một nguồn nước sạch. Nước quá cứng hoặc quá mềm đều không tốt cho cà phê. Nước quá nhiều hay quá ít canxi đều phá hỏng hương vị cà phê. Có lẽ bạn nên dùng nước đã qua máy lọc nano hoặc máy lọc có bổ sung chất khoáng. Tóm lại là hãy sử dụng nước mà khi uống bạn cảm thấy ngon và sạch.

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và phụ kiện thích hợp, nước sạch, cà phê tươi mới. Chúng ta bắt đầu pha cà phê bằng bình French Press nào:

HƯỚNG DẪN PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH FRENCH PRESS

Hướng dẫn pha cà phê French Press đơn giản
Hướng dẫn pha cà phê French Press đơn giản

Ở công thức này, iCup.vn sẽ hướng dẫn các bạn pha cà phê bằng bình pha French Press 600ml nhé, thoải mái cho 4 bạn cùng uống

Chuẩn bị:

Đong 600ml nước (cân lên thì 600g) – đun sôi

40g cà phê (theo tỷ lệ 1 cà phê 15ml nước. Các bạn có thể thử các tỷ lệ khác nhau để tìm ra gu mình thực sự yêu thích)

 • Bước 1: Đun nước sôi và chờ khoảng 1 phút cho nhiệt độ xuống còn khoảng 92 độ. Tráng bình French Press cho nóng. Bước này sẽ làm nhiệt độ nước không bị giảm quá nhiều khi rót vào bình.
 • Bước 2: Xay cà phê ở mức thô, có thể nhìn thấy được các cạnh vát trên bề mặt hạt. Kích thước tương đương cỡ hạt đường trắng.
 • Bước 3: Đổ 40g cà phê vào bình, đo nhiệt độ nước còn hoảng 92 độ thì rót từ từ khoảng 100ml nước để cà phê nở đều khoảng 30 giây. Rót hết 500ml nước nóng còn lại vào bình. Để nguyên 1 phút
 • Bước 4: Nén nhẹ pittong xuống sao cho bộ lọc chìm dưới nước khoảng 1cm. Việc này khiến cà phê chìm hoàn toàn
 • Bước 5: Sau 4 phút, nén chậm pittong xuống cho đến khi cà phê được nén chặt xuống đáy bình
 • Bước 6: Rót cà phê ra các cốc và cùng thưởng thức với bạn bè

BẠN CÓ GẶP VẤN ĐỀ GÌ VỚI VIỆC PHA CHẾ BẰNG BÌNH FRENCH PRESS KHÔNG

Sự cân bằng trong hương vị cà phê được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Nếu có 1 yếu tố nào bị bỏ qua (như cỡ xay hạt cà phê chẳng hạn) có thể gây ảnh hưởng tới hương vị cuối cùng, khiến ly cà phê trở nên kém hoàn hảo.

Hầu hết các bạn của tôi, các khách hàng của chúng tôi đều mắc sai lầm khi pha cà phê bằng bình French Press. Mặc dù đây là một dụng cụ dễ dùng bậc nhất thế giới, nhưng nếu bỏ qua các yếu tố quan trọng, bạn cũng khó lòng kiểm soát được chất lượng cà phê. Nếu bạn nhìn thấy mình trong câu chuyện này, iCup có một vài cách để các bạn dễ dàng lấy lại sự cân bằng trong cốc cà phê của mình.

Đây chính là những vấn đề mà iCup thấy thường sẽ gây sự cố khi các bạn sử dụng bình French Press hàng ngày.

KHÔNG TRÍCH XUẤT ĐỦ CÀ PHÊ

Trích xuất cà phê không đủ
Trích xuất cà phê không đủ

Không trích xuất đủ cà phê là kết quả của việc nước không đủ khả năng hòa tan các chất có trong cà phê. Phần lớn lý do là vì cà phê bị xay quá thô, phần bên trong hạt vẫn chưa ngấm nước.

Kết quả của những ly cà phê này thường là: Chua, đôi khi còn mặn. Bởi các hương vị ngọt ngào chưa được kéo ra khỏi cà phê. Acid trong những ly cà phê này được dịp lộng hành, và bạn sẽ có cảm giác hơi khô miệng nếu uống một ly cà phê như vậy.

Cách giải quyết nếu như bạn lỡ tay pha một ly cà phê như vậy:

 • Cách hoàn hảo nhất là xay lại cà phê của bạn ở mức độ nhỏ hơn. Các hạt nhỏ sẽ bị khai thác nhanh hơn và đầy đủ hơn. Cẩn thận đừng xay quá nhỏ nhé.
 • Kéo dài thời gian ủ cà phê: Bạn biết là chúng ta hay ủ khoảng 4 phút, hãy tăng thời gian lên vài phút để cà phê có đủ thời gian trích xuất. Cách này không hoàn hảo nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

TRÍCH XUẤT CÀ PHÊ QUÁ NHIỀU

Trích xuất quá nhiều cà phê
Trích xuất quá nhiều cà phê

Cà phê bị trích xuất nhiều quá thường sẽ mất đi hương vị phong phú, có vị đậm, ít ngọt hơn và mất cân bằng.Thậm chí có thể vị đắng sẽ át mọi giác quan của bạn. Cảm giác cà phê trôi xuống cổ họng sẽ làm xước luôn cổ vậy. Thật là cay đắng :((

Đây là vấn đề hoàn toàn ngược lại với việc trích xuất quá ít, nên cách giải quyết cũng hoàn toàn ngược lại:

 • Xay hạt cà phê của bạn hơi thô hơn 1 chút, bởi kích thước lớn sẽ khiến việc chiết xuất giảm đi. Bạn sẽ không muốn chiết xuất quá 22% những gì trong cà phê của bạn đâu.
 • Giảm thời gian ủ cà phê cũng là 1 cách tốt để làm cân bằng cà phê. Bạn có thể giảm khoảng 1 đến 2 phút và xem xem cà phê của bạn liệu đã ổn chưa.
 • Giảm bớt nhiệt độ nước: Bạn thử hạ xuống khoảng 86 độ C, cà phê sẽ khá hơn đấy.

Nếu các bạn băn khoăn giữa việc xay cà phê thế nào là Nhỏ và Đủ. Hãy tham khảo bài viết :Xay cà phê như thế nào để phù hợp với các dụng cụ pha cà phê khác nhau. Tại bài viết này iCup có phân tích rất cụ thể và khoa học đó.

NỄU VẪN CÓ VẤN ĐỀ, BẠN HÃY KIỂM TRA NHỮNG ĐIỀU SAU

 • Nén cà phê xuống quá khó khăn: Có lẽ bạn đang xay cà phê quá mịn, làm cà phê bít kín khe hở của lưới lọc đấy.
 • Kiểm tra loại cà phê của bạn nhé nếu cà phê đã xay cỡ vừa đủ, thời gian cũng tốt nhưng lại không ngon. Nên dùng cà phê chất lượng cao, và đặc biệt là mới rang không quá 2 tuần. Hãy thử 1 vài loại cà phê đặc sản mà chúng tôi đang có thử xem.
 • Kiểm tra nguồn nước bạn sử dụng pha cà phê nếu đã thử mọi cách mà cà phê vẫn không ổn. Như chúng tôi đã nói đó. Nước quá cứng hay quá mềm đều dễ dàng phá hỏng hương vị cà phê của bạn. Một cách TUYỆT ĐỐI đấy. Xin bạn chớ coi thường!
 • Kiểm tra nhiệt độ nước nếu bạn thấy cà phê quá đắng, mất cân bằng. Hãy đảm bảo bạn đang pha dưới 92 độ C và trên 86 độ.
 • Kiểm tra bình French Press nếu bạn vẫn thấy hương vị cà phê có vấn đề. Có thể cà phê vẫn lưu lại ở bộ lọc ở lần pha trước, hoặc bạn vệ sinh chưa sạch bình pha.

Đôi khi lý do lại đến từ bên ngoài bạn nữa, có thể bạn mua cà phê của một nhà rang xay tệ hại. Bạn sẽ cần phải đổi nhà cung cấp thôi. Đôi khi LỰA CHỌN QUAN TRỌNG HƠN SỰ NỖ LỰC. Lựa chọn được một nhà cung cấp tốt như iCup chẳng hạn, và có thể bạn sẽ không còn phải lo về bất kỳ vấn đề gì nữa.

FRENCH PRESS – VẪN LÀ MỘT DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ TỐT CỦA THẾ KỶ 21

Bình pha cà phê French Press sẽ luôn là một dụng cụ pha yêu thích trong nhiều thế kỷ
Bình pha cà phê French Press sẽ luôn là một dụng cụ pha yêu thích trong nhiều thế kỷ

Với một thiết kế đẹp, đơn giản và quá trinh pha hấp dẫn, French Press sẽ vẫn là một trong những dụng cụ pha cà phê được yêu thích trong nhiều thế kỷ nữa.

Nó đơn giản, đủ để người mới có thể pha được cà phê ngon, nhưng vẫn được những “cựu binh” dày dạn kinh nghiệm yêu thích. Nó là một dụng cụ tuyệt vời sinh ra để gây chú ý mà.

Nếu bạn đang không biết lựa chọn phương án nào cho bình French Press, hay muốn xem xem các thương hiệu đang sáng tạo thêm những gì cho bình cà phê của họ. Hãy tham kháo Bình cà phê French Press của chúng tôi.

Các bình French Press cổ điển hầu như đều được làm bằng một bình thủy tinh hình trụ có bọc khung kim loại. Hiện nay có nhiều biến thể hơn. Có những loại làm từ thủy tinh 100% tuyệt đẹp. Và tất nhiên dù có nhiều biến thể thì chúng phải luôn được làm từ thủy tinh cao cấp. Bạn không nên chọn những bình French Press không có xuất xứ rõ ràng đâu nhé. Liên quan đến ăn hay uống thì chớ có coi thường.

Điêu tuyệt vời nhất mà bạn sẽ được trải nghiệm, đó là hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng, phong phú và trọn vẹn mà không một dụng cụ pha nào sử dụng bộ lọc giấy có được. French Press cho phép dầu tự nhiên đi qua mắt lưới lọc. Nó trái ngược hoàn toàn so với các dụng cụ pha chế khác kiểu nhỏ giọt khác.

Đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè những kiến thức này nhé. Đây sẽ là hành trang tốt cho các bạn trên con đường khám phá trải nghiệm tình yêu với cà phê.