LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHA CÀ PHÊ COLD BREW BẰNG BÌNH PHA FRENCH PRESS – iCup

0
1559

Vào cái thời tiết nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè như năm nay, việc uống một tách cà phê pha từ bình French Press nóng dường như giảm sút khá nhiều sức hút, cho dù đó có là loại cà phê đặc biệt thế nào đi nữa. Nhưng thật may mắn thay, chúng ta vẫn có 1 cách để sử dụng bình French Press một cách thú vị hơn: Đó chính là pha cà phê lạnh bằng bình French Press

Việc pha Cold brew thường ít khi được sử dụng bởi các dụng cụ pha cà phê thông thường. Nhưng nếu bạn chỉ có đúng một chiếc bình French Press mà vẫn thích cà phê pha lạnh thì đây chính là cách pha chế dành cho riêng bạn đấy.

Cà phê pha lạnh thường sẽ có hương vị mượt mà tươi mới mà cà phê pha nóng không thể có được. Hương vị này đến từ việc loại bỏ được tính axit và vị đắng vốn được chiết xuất mạnh hơn khi pha nóng và ít hơn khi ngâm nước lạnh.

Cà phê lạnh cũng cho vị đậm đà hơn, từ đó linh hoạt trong việc sử dụng. Bạn có thể cho thêm đá, sữa, nước nóng, hoặc bất kỳ thứ nước gì bạn thích. Bạn có thể tự do thử nghiệm, biết đâu lại chẳng sáng tạo ra một món đồ uống mới nổi tiếng thì sao ?

ƯU ĐIỂM VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA VIỆC Ủ CÀ PHÊ LẠNH BẰNG BÌNH FRENCH PRESS

Pha cà phê cold brew bằng bình French Press
Pha cà phê cold brew bằng bình French Press

Mặc dù vốn được thiết kế để pha cà phê nóng, nhưng đối với những Barista sáng tạo thì bình French Press khá đa chức năng. Điều đó có nghĩa là bạn chi ít tiền nhưng lại có thể sử dụng cho nhều mục đích hơn.

Sử dụng quá trình ngâm nhúng, bạn có thể ngâm cà phê trong bình French Press trong khoảng thời gian từ 8-12 tiếng để tạo nên một dung dịch cà phê cô đọng khá đậm đà. Hầu hết các bình French Press dù rẻ tiền hay đắt tiền đều hỗ trợ bạn loại bỏ những hạt cà phê lớn một cách dễ dàng.

Nói như vậy có nghĩa là chắc chắn sẽ tồn tại những hạt cà phê rất nhỏ lọt qua khỏi mắt lưới French Press. Nếu như bạn lưu trữ cà phê uống dần thì những bột nhỏ này sẽ vẫn ở đó và khiến bạn thưởng thức ly cà phê không hoàn toàn “sạch” – theo kiểu một lý Cold Brew trong vắt ấy.

Tất nhiên chúng ta có thể hoàn toàn tránh được điều ấy bằng một tấm giấy lọc kiểu như Hario hay Kalita. Đây là một bước bổ xung khá hoàn hảo để bạn có một tách cà phê ngâm lạnh tuyệt vời đối với mọi giác quan. Nếu như bạn không có giấy lọc cũng không phải quá lo lắng. Vì chúng ta cũng có thể dùng vải lọc, hoặc chỉ đơn giản là để cặn cà phê lắng hoàn toàn và chuyển phần cà phê trong vắt sang một bình chứa khác là được.

BẠN TÒ MÒ VỀ CÔNG THỨC PHA CÀ PHÊ LẠNH BẰNG BÌNH FRENCH PRESS LẮM RỒI HẢ?

Trước khi bắt tay vào việc pha chế, bạn cần phải chuẩn bị vài thứ nguyên liệu và dụng cụ đơn giản:

 • Bình pha cà phê French Press 600ml (hoặc nhỏ hơn nếu bạn không uống quá nhiều – nhưng tôi khuyên bạn nên pha bằng bình càng to càng tốt, vì cà phê pha nước lạnh có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần mà vẫn đảm bảo hương vị tuyệt vời)
 • Cà phê: 60g
 • 500ml nước lạnh
 • máy xay cà phê (bằng tay hoặc máy tùy bạn)
 • Một phễu lọc và 1 giấy lọc (hoặc vải lọc)
 • Một bình đựng cà phê sau cùng – nên có nắp đậy

Hãy nhớ rằng công thức này đòi hỏi bạn 8-12 tiếng đồng hồ chờ đợi. Vì vậy, để giảm thời gian mong ngóng, bạn có thể thực hiện ngâm lọc vào cuối buổi chiều, buổi tối và thực hiện việc lọc lại thành phẩm vào sáng ngày hôm sau. Trong lúc chờ đợi bạn có thể thoải mái mơ mộng mà không phải sốt ruột nhé.

Mình thì hay thực hiện pha chế vào cuối ngày làm việc để sáng hôm sau có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly cà phê Cold Brew tuyệt vời ?

Bây giờ, chúng ta bắt đầu quy trình nhé:

Nén pittong French Press xuống 1cm để nhấn chìm bột cà phê trong nước
Nén pittong French Press xuống 1cm để nhấn chìm bột cà phê trong nước
 • 1. Xay hết 60g cà phê và đổ vào bình French Press
 • 2. Đổ 500ml nước lạnh vào bình French Press và khuấy đều để hòa lẫn cà phê vào nước
 • 3. Sau 5 phút, khuấy đều lần nữa để cà phê tiếp tục được hòa lại và chìm vào nước lạnh
 • 4. Đậy nắp bình French Press và nén nhẹ pittong để chìm phần đầu lọc xuống nước khoảng 1cm. Mục đích là để bột cà phê chìm hoàn toàn trong nước.
 • 5. Cho bình French Press vào ngăn mát tủ lạnh
 • 6. Sau 8-12 tiếng, lấy bình French Press ra khỏi tủ lạnh, nén từ từ Pittong xuống cho đến khi không thể nén được nữa
 • 7. Rót cà phê ra phễu lọc để lọc lại lần thứ 2 nhằm loại bỏ các bột cà phê nhỏ đang còn trong bình cà phê. Chứa nó vào bình có nắp và để vào tủ lạnh. Bạn có thể dùng trong vòng 2 tuần.

Công thức cơ bản này sử dụng 60g cà phê với 500ml nước. Tỷ lệ là 1:8 khá đậm đặc.

Để thưởng thức một ly cà phê có hương vị cân bằng nhất, thường là tỷ lệ 1:16. Vì vậy bạn có thể cho thêm nước, đá lạnh với tỷ lệ tương đương để có tỷ lệ 1:16.

Giờ thì chúng ta đã có một ly cà phê đá lạnh pha kiểu Cold Brew mịn màng, ít acid và ít đắng, hậu vị ngọt dài. Chẳng phải là rất dễ dàng thỏa mãn cho một sáng mùa hè nóng nực hay sao.

NẾU CÓ GÌ ĐÓ KHIẾN BẠN KHÔNG THỎA MÃN VỚI CÁCH PHA CHẾ NÀY…

Cho thêm nước và đá để có tỷ lệ cold brew 1-16
Cho thêm nước và đá để có tỷ lệ cold brew 1-16

Bạn có thể thay đổi một vài điều để khiến nó phù hợp với bạn hớn:

 • Nếu bạn cảm thấy chưa đủ đặc: Hãy cắt bớt lượng nước ban đầu để sử dụng một tỷ lệ pha thấp hơn. Hoặc uống mà không cần sử dụng thêm đá lạnh hay nước.
 • Nếu bạn cảm thấy cà phê hơi quá chua. Bạn có thể sử dụng loại cà phê rang đậm hơn, hoặc đơn giản là giảm thời gian ngâm cà phê trong nước lạnh xuống còn 6-8 tiếng.
 • Nếu bạn cảm thấy cà phê hơi đắng, có thể thay thế bằng một loại cà phê rang sáng màu hơn và giảm thời gian ngâm đi một chút, 1 hoặc 2 tiếng chẳng hạn.

Pha chế cà phê ở nhà thực sự khá dễ dàng và gây thích thú. Nếu bạn chưa thử cách này, nên làm nó. Chắc chắn kết quả cuối cùng sẽ khiến bạn vô cùng thỏa mãn

Nếu bạn đang không biết lựa chọn loại bình French Press nào, iCup có nhiều lựa chọn cho bạn đấy. Bạn có thể truy cập danh mục Bình pha cà phê French Press của chúng tôi. Chắc chắn thứ dụng cụ pha chế này sẽ đi cùng bạn trong một khoảng thời gian rất dài đấy.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ bên những ly cà phê tuyệt với. Đừng quên chia sẻ đam mê này của mình tới cho những người bạn tri kỷ nhé.