Cà phê là gì?

0
604

Trên toàn cầu, mỗi ngày chúng ta tiêu thụ hơn 2,25 tỷ tách cà phê. Người ta ước tính rằng 2/3 người Mỹ uống một tách cà phê mỗi ngày và những người Mỹ uống cà phê mỗi ngày uống 18,5 gallon cà phê mỗi năm – nhưng con số này không đáng kể so với Phần Lan, lượng cà phê trung bình mà người Phần Lan uống mỗi ngày gấp ba lần so với người Mỹ.

Nói cách khác, cho dù chúng ta đang ở đâu trên thế giới, cà phê vẫn rất quan trọng đối với chúng ta. Tuy nhiên, liệu chúng ta có biết chúng ta uống gì và nó đến từ đâu? Để giúp những người yêu cà phê hiểu cách thức uống giải khát hàng ngày của họ vào tách của họ, đây là câu chuyện về cà phê từ hạt.

Trồng cà phê

Phải mất hơn mười phút để pha cà phê. Cà phê có một số loại cây, phổ biến nhất là cà phê Arabica, chiếm 75-80% sản lượng cà phê toàn cầu, còn cà phê Robusta, chiếm khoảng 20% ​​sản lượng toàn cầu.

Hạt tươi mất khoảng 2,5 tháng để nảy mầm thành cây, trong khi hạt già mất 6 tháng để nảy mầm. Cây cà phê non có thể rất mỏng manh, vì vậy chúng thường được đặt dưới bóng râm để bảo vệ chúng khỏi các tác nhân tự nhiên.

Sau đó, mất khoảng 3-4 năm để cây cà phê bắt đầu cho quả cà phê chất lượng cao và có thể thu hoạch. Sau khi cây này nở hoa, nó sẽ phát triển thành quả cà phê trong vòng 30-35 tuần.

Thu hoạch và chế biến quả cà phê

Quả cà phê nói chung có thể được thu hoạch sau 4-5 năm trồng. Hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê đều có một vụ thu hoạch hàng năm, mặc dù một số quốc gia như Colombia có hai vụ nở hoa mỗi năm, dẫn đến hai vụ thu hoạch bội thu.

Ở nhiều nước, việc thu hoạch cà phê vẫn tốn nhiều công sức và thường được thu hoạch bằng tay. Điều này xảy ra thường xuyên do cây mọc ở các nước đang phát triển, nơi có giá nhân công thấp, hoặc địa hình quá khó cho các hoạt động cơ khí.

Vậy việc thu hoạch diễn ra như thế nào? Khi quả cà phê chuyển sang màu đỏ tươi, người nông dân sẽ biết rằng quả cà phê đã sẵn sàng được thu hoạch. Sau đó, chúng bị loại khỏi chi nhánh hoặc được lựa chọn một cách có chọn lọc. Nếu đã bóc vỏ, người hái chỉ cần dùng tay kéo dọc cành là có thể kéo hết hạt cà phê xuống đất, không cần biết màu sắc ra sao. Hạt cà phê xanh có thể được bổ sung vào vụ thu hoạch, nhưng nếu chế biến cà phê quá chín sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Nếu cà phê được hái một cách có chọn lọc, người hái thường sẽ quay lại cây vài ngày sau đó để chọn những hạt cà phê chín để chế biến.

Thực tế không phải hái những hạt cà phê xuống là công việc đã hoàn thành, họ cần phải xử lý chúng để chiết xuất hạt cà phê.

Hạt cà phê là những hạt cà phê được bọc trong lớp vỏ, da, pectin, bột và các lớp bên ngoài, có nghĩa là các lớp bên ngoài này phải được loại bỏ. Để ngăn ngừa thối rữa, nó phải được hoàn thành càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch.

Quả cà phê có thể được chế biến theo nhiều cách, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất bao gồm:

– Xử lý bằng ánh nắng mặt trời: Đây là phương pháp chế biến cà phê lâu đời nhất, trái cây vẫn giữ được lớp cùi bên ngoài trước khi xay. Những hạt cà phê được phân loại và rửa sạch, và loại bỏ những quả chưa chín, bị hỏng và quá chín. Điều này thường được thực hiện bằng tay.

Sau đó đặt hạt cà pê lên bề mặt bê tông hoặc gạch và phơi nắng cho khô. Thường xuyên lật hạt cà phê theo cách thủ công để đảm bảo hạt cà phê được khô đều. Toàn bộ quá trình được hoàn thành trong 4 tuần. Phương pháp này thường được sử dụng ở những vùng có khí hậu nhiều nắng, bao gồm Ethiopia và Brazil.

– Xử lý rửa: Phương pháp này loại bỏ quả bao bọc hạt trước khi bắt đầu sấy. Việc này cần rất nhiều nước và các loại máy móc cụ thể. Khi ngâm hạt cà phê trong nước, một số quả non và hư sẽ nổi trên mặt nước nên rất dễ phát hiện.

Vỏ và cùi của hạt cà phê được ép ra khỏi hạt cà phê ngập trong nước thông qua máy móc. Sau đó, sử dụng quá trình lên men vi sinh để phân hủy bột hoặc chà xát bột bằng cơ học.

Nếu sử dụng quá trình lên men, nó phải được theo dõi cẩn thận để hạt cà phê không có mùi vị không mong muốn. Hạt cà phê được chế biến ướt sẽ để lại vỏ và một lớp da bọc bên ngoài hạt cà phê, sau đó sấy khô đến độ ẩm khoảng 10-12%.

Mặc dù đây là hai phương pháp điều trị phổ biến nhất nhưng chúng không phải là những phương pháp duy nhất.