Đây là cách uống cà phê để công việc hiệu quả hơn

0
718

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta uống cà phê ngày càng nhiều. Nhưng liệu cà phê có thể giải khát và nâng cao hiệu quả công việc? Khi nào là thời gian tốt nhất để uống cà phê?

Về cà phê, có một số người nói rằng uống cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo khi buồn ngủ, nhưng một số người lại nói rằng uống cà phê sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn nếu không ngủ được. Tại sao lại như vậy?

1.Khi nào cần uống cà phê để tỉnh táo?

Không phải lúc nào uống cà phê cũng có thể tỉnh táo.

Tất cả mọi người đều có đồng hồ sinh học. Đồng hồ sinh học là chu kỳ nội tiết tố của cơ thể trong vòng 24 giờ, nhắc nhở bạn khi ăn, thức dậy và đi ngủ. Nói cách khác, thời gian làm việc và nghỉ ngơi khác nhau, đồng hồ sinh học cũng khác nhau. Điều này sẽ xuất hiện khi đi ngủ sớm và thức dậy sớm và đi ngủ muộn và thức dậy muộn, v.v.

Nhưng đến một thời điểm nhất định, trong cơ thể người sẽ xuất hiện cortisol, một loại hormone đánh thức, sau khi cortisol xuất hiện, cơ thể người sẽ sản sinh ra “caffein tự nhiên”. Nói cách khác, lúc này bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, có động lực, tư duy nhanh nhạy, v.v. Cortisol có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày. Đối với một người có lịch sinh hoạt bình thường, khoảng thời gian để cortisol xuất hiện là 8-9h sáng, 12h đến 13h30′ và 17h30′ đến 18h30′.

Uống cà phê trong thời kỳ cao điểm của cortisol sẽ làm giảm tác dụng rất nhiều. Một số người thậm chí còn ngủ gật sau khi uống cà phê. Do đó, nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả công việc, đừng uống cà phê khi trạng thái tinh thần của bạn đang ở trạng thái tốt nhất.

Cảm thấy buồn ngủ một chút, mệt mỏi một chút thì nhắc một ly cà phê, hiệu quả sẽ rất tốt.

2.Cà phê có tác dụng trong bao nhiêu phút?

Uống cà phê sẽ có tác dụng kích thích các thụ thể ở vỏ não con người, thời gian này thường từ 15′ đến 20′.

Nói cách khác, sau 15′ uống cà phê, bạn sẽ trở nên tràn đầy năng lượng và tập trung hơn.

Do đó, khi bạn có ý tưởng và muốn tập trung làm việc gì đó thì hãy uống một tách cà phê và để bản thân tập trung hơn.

Nếu bạn cảm thấy hơi mệt, hãy dừng lại uống một tách cà phê và nghỉ ngơi trong vòng 15′ khi cà phê chưa hết tác dụng, sau 15′, sức bền của cơ thể và sức bền của cà phê sẽ trùng nhau, tương đương với khởi động lại não bộ và năng lượng toàn cơ thể. Khi đó, làm việc gì cũng sẽ tràn đầy năng lượng hơn.

3.Uống bao nhiêu cà phê sẽ chết người?

Cà phê là tốt, nhưng đừng uống quá nhiều

Lấy một tách cà phê Starbucks lớn làm ví dụ, nó chứa khoảng 95 đến 200 mg caffein, đây là mức dung nạp bình thường của những người bình thường.

Con người có thể dung nạp caffeine tối đa là 10-20 gram caffeine, tương đương với 100 tách cà phê Starbucks. Người bình thường sẽ không uống theo cách này, ngoại trừ người đang tìm đến cái chết.

Đối với dân văn phòng, không nên uống quá hai cốc mỗi ngày, nghĩa là kiểm soát lượng caffein nạp vào cơ thể trong khoảng 400 mg.

4.Cà phê có thực sự giải quyết được chứng táo bón?

Cà phê là một chất kích thích mạnh có thể kích thích nhu động ruột, chống táo bón, duy trì nhu động ruột đều đặn.

Khoảng nửa giờ sau khi uống cà phê, nói chung là muốn đi đại tiện. Vì vậy, đây là một lời nhắc nhỏ với dân văn phòng, nếu nửa tiếng nữa bạn đang có cuộc họp quan trọng hoặc gặp khách hàng quan trọng thì tốt nhất không nên uống cà phê, nếu không việc đi vệ sinh giữa chừng sẽ ảnh hưởng đến công việc.

5.Phụ nữ có thể uống cà phê trong kỳ kinh nguyệt không?

Không thể! Sau khi uống cà phê, quả thực bạn sẽ cảm thấy hưng phấn và ấm bụng, nhưng cà phê có tác dụng kích thích cơ thể, khiến chị em căng thẳng hơn, thậm chí có người còn bị đau đầu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau bụng kinh. Nói cách khác, bản thân những người phụ nữ chuyên nghiệp trong kỳ kinh nguyệt cũng cảm thấy hơi khó chịu, sau khi uống cà phê, cơ thể sẽ càng cảm thấy khó chịu hơn.

Vì vậy, đối với phụ nữ, tốt nhất nên dừng hoặc giảm uống caffein vài ngày trước khi hành kinh, không uống một giọt khi hành kinh, để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Sức khỏe tốt là tiền đề quan trọng để làm tốt công việc.

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

Cuối cùng, tôi muốn nói với những ai nghiện cà phê rằng, bản thân cà phê là thức uống giúp chúng ta có điều kiện làm việc tốt hơn. Chúng ta khám phá ra cà phê và làm quen với nó. Cà phê quyết định tình trạng công việc và cuộc sống.